Sử dụng pin năng lượng mặt trời – Nhà phố có hữu dụng?

Theo quan niệm của nhiều người, các tấm pin năng lượng mặt trời thường phù hợp với miền núi, hải đảo… nơi chưa có nguồn điện lưới Quốc gia. Vậy sử dụng pin năng lượng mặt trời cho nhà phố có hữu dụng? Tietkiemnangluong đã có cuộc trò chuyện cùng ông Đặng Quốc Toản – Giám đốc Công ty Cổ phần năng lượng dầu khí Châu Á, người có nhiều năm trăn trở về áp dụng nguồn năng lượng tái tạo tại Việt Nam về vấn đề này.

Phóng viên (PV): Hiện nhiều gia đình có xu hướng sử dụng pin năng lượng mặt trời để tiết kiệm điện, ông nghĩ sao về xu hướng này?

 

Ông Đặng Quốc Toản: "Thật lãng phí nếu không tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo"
Ông Đặng Quốc Toản: “Thật lãng phí nếu không tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo”

Ông Đặng Quốc Toản: Đây là một xu hướng rất đúng mặc dù hơi muộn ở Việt Nam. Theo tôi, thật lãng phí nếu chúng ta không tận dụng tiềm năng năng lượng tái tạo. Hàn Quốc là quốc gia có chính sách rất tuyệt vời để chúng ta học tập, mặc dù giờ nắng của họ chỉ bằng một nửa nước ta. Họ đang có chương trình 1 triệu ngôi nhà Green Houses về sử dụng điện mặt trời. Chính phủ đã hỗ trợ rất nhiều cho các dự án và các hộ gia đình đầu tư điện mặt trời, có khi đến 50%. Bên cạnh đó Chính phủ chấp nhận mua điện với giá cao.

Chúng tôi đang đề nghị có nhiều hợp tác chặt chẽ với Hàn Quốc để có chương trình 1 triệu ngôi nhà xanh tại Việt Nam. Phía Hàn Quốc sẽ hỗ trợ công nghệ và vốn cho người dân để tiết kiệm cho gia đình và đất nước theo xu hướng phát triển xanh.

PV: Đối với các nhà phố, việc thu năng lượng từ mặt trời được thực hiện như thế nào? Có phức tạp không, thưa ông?

Ông Đặng Quốc Toản: Hệ thống sử dụng cho nhà phố hoàn toàn đơn giản, chi phí không cao vì có sẵn mái nhà để lợp pin mặt trời hòa lưới điện…

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng cho gia đình gồm có thể cần 2 tấm pin năng lượng mặt trời loại 250 Wp (dài 1,65m; rộng 1m; nặng 19kg). Các hộ gia đình cần lắp tối thiểu từ 2 – 8 tấm như vậy. Ngoài ra, hệ thống cần có khung lắp pin cố định vào mái nhà và dây dẫn điện từ tấm pin vào bộ Inverter treo trên tường. Bộ Inverter sẽ được để trong nhà. Đầu ra của Inverter đưa vào các ổ cắm điện trong nhà là hệ thống tự động hòa lưới.

PV: Khi lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời, người dân sẽ sử dụng điện ra sao? Sử dụng cho những thiết bị điện nào?

hệ thống điện từ pin năng lượng mặt trời YOCASOL

Ông Đặng Quốc Toản: Tại các thành phố, người dân chủ yếu sử dụng hệ thống điện lưới và vẫn phải trả tiền. Sự khác biệt ở chỗ, nếu một phần năng lượng của ngôi nhà được khai thác từ các tấm pin mặt trời, thì ngôi nhà có thể sử dụng điện lưới ít hơn, sẽ giảm điện tiêu thụ ban ngày cho các thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, tivi, quạt, bơm nước…

Một hệ thống điện mặt trời hòa lưới sử dụng cho gia đình gồm có tấm pin mặt trời, khung lắp pin cố định, bộ Inverter

PV: Việc sử dụng pin năng lượng liệu có thực sự tiết kiệm khi mà chi phí lắp đặt ban đầu khá cao? Liệu sử dụng pin năng lượng mặt trời có hữu dụng cho nhà phố?

Ông Đặng Quốc Toản: Sử dụng pin năng lượng mặt trời sẽ giảm áp lực cho lưới điện, và giảm sử dụng máy phát điện cá nhân, dự phòng sẵn sàng cho thiên tai, thảm họa, chiến tranh…

Tuy nhiên, điện mặt trời hiện nay chủ yếu sử dụng cho vùng chưa có điện lưới như biển đảo, miền núi, nông thôn. Đây là những vùng thường phải sử dụng máy phát điện diesel, chi phí đắt gấp đôi và còn gây ô nhiễm môi trường.

Đầu tư cho một ngôi nhà sử dụng pin năng lượng mặt trời và năng lượng tái tạo khoảng từ 40 – 60 triệu đồng. Tuy mức giá ban đầu khá cao nhưng hàng tháng có thể giảm một nửa số tiền trong hóa đơn tiền điện của một hộ gia đình. Ngoài ra, điện mặt trời lại rất an toàn và không ô nhiễm môi trường.

Theo các chuyên gia:

Tấm pin năng lượng mặt trời thường có độ bền sử dụng từ 25 – 30 năm.

Pin năng lượng mặt trời có khả năng chịu được gió, tuyết, chống hóa chất và chống ăn mòn.

Hiện trên thị trường có một số công ty sản xuất và phân phối tấm pin năng lượng mặt trời như Luxco (Hàn Quốc), Vimeco (Trung Quốc), Solar BK (Việt Nam), Mishubishi (Nhật Bản)

Tác giả: Vương Thủy / tietkiemnangluong

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *