Giải pháp chống nóng cho nhà ống (phần 2)

Nhà ống là kiểu nhà phố điển hình ở các đô thị Việt Nam. Nhà được thiết kế gia tăng độ cao để “bù đắp” hạn chế và chiều ngang, chính vì vậy, khả năng nhận ánh sáng và gió luôn khiến các kiến trúc sư đau đầu. Đặc biệt vào mùa hè, không khí trong nhà khó lưu thông nên càng gia tăng sự khó chịu và oi ả. Lúc này, bên cạnh việc sử dụng máy lạnh, gia tăng độ dày của tường hay phủ phim cách nhiệt cho cửa kính… thì những giải pháp dưới đây cũng góp phần “giảm nhiệt” cho ngôi nhà.

Dùng gạch, sơn chống nóng

Ngoài việc chống nóng cho mái thì chống nóng cho tường cũng được coi là giải pháp hữu hiệu. Có nhiều cách chống nóng cho tường, chẳng hạn như sử dụng gạch block để xây tường. Đây là loại gạch không nung, có tác dụng cách nhiệt, cách âm rất tốt, thường được sử dụng cho các công trình cao cấp như cao ốc, căn hộ chung cư, nhà hàng, khách sạn, văn phòng làm việc…

 

 

Ngoài ra, các loại sơn nước cao cấp hiện nay cũng có tác dụng cách nhiệt hiệu quả. Bạn có thể dùng sơn cho những khu vực cần thiết để hạn chế sức nóng, nhưng cũng có thể sơn toàn bộ ngôi nhà. Lưu ý là độ dày của lớp sơn càng dày thì hiệu quả cách nhiệt càng cao. Ví dụ như nếu sơn 2 lớp với độ dày 300 micron thì có thể giảm nhiệt bề mặt khoảng 12 – 25 độ C.

Phủ xanh cho công trình

Mang thiên nhiên vào trong nhà cũng là giải pháp chống nóng tích cực. Hãy kết hợp các yếu tố như cây xanh, mặt nước vào trong công trình bởi đây là những yếu tố có độ phát xạ thấp, gắn liền với đất tự nhiên. Tuy nhiên, với nhà có diện tích eo hẹp thì đây không phải là điều đơn giản.

Ngoài việc thiết kế tiểu cảnh nhỏ ngay gầm cầu thang, hay đặt bể cá trong phòng khách thì bạn hoàn toàn có thể tạo một khu vườn xanh hay thác nước đổ trên chính bức tường trong nhà. Không chỉ chống nóng, đây cũng là cách thiết kế mang lại ấn tượng thẩm mỹ cao. Không sử dụng gạch ốp tường phòng khách, thay vào đó là tạo một mảng đất trên tường, sau đó trồng cỏ tự nhiên hoặc thả một vài dây leo, sau đó tạo thác nước nhỏ là đã có thể giúp không gian sống thêm xanh mát.

Nếu nhà có sân thượng thì không gì lý tưởng hơn bằng việc tạo một sân vườn mini ở khu vực này. Có thể sử dụng những chậu hoa treo để tạo thành một vườn treo độc đáo. Hay một giải pháp được nhiều gia đình ở phố sử dụng hiện nay là trồng rau xanh ngay trên sân thượng. Không chỉ chống nóng, đây còn là cách cung cấp rau sạch tự nhiên cho cả gia đình.

 

Theo Lê Trinh/Tcxd.vn