Giải pháp chống nóng cho nhà ống (phần 1)

Nhà ống là kiểu nhà phố điển hình ở các đô thị Việt Nam. Nhà được thiết kế gia tăng độ cao để “bù đắp” hạn chế và chiều ngang, chính vì vậy, khả năng nhận ánh sáng và gió luôn khiến các kiến trúc sư đau đầu. Đặc biệt vào mùa hè, không khí trong nhà khó lưu thông nên càng gia tăng sự khó chịu và oi ả. Lúc này, bên cạnh việc sử dụng máy lạnh, gia tăng độ dày của tường hay phủ phim cách nhiệt cho cửa kính… thì những giải pháp dưới đây cũng góp phần “giảm nhiệt” cho ngôi nhà.

Thiết kế giếng trời

Thiết kế giếng trời có thể khiến phần không gian sinh hoạt của gia đình bị thu hẹp, tuy nhiên, đây là giải pháp cần thiết để thông gió và đưa ánh sáng tự nhiên vào nhà, giúp không gian sống thêm sáng sủa, thoáng đãng và thoải mái hơn. Giếng trời sẽ tạo ra một lối đi đối lưu cho gió và ánh sáng với phần lỗ thông thoáng chiếm từ 10 – 15% diện tích xây dựng.

Thông thường, giếng trời sẽ được đặt giữa nhà để khai thác tối đa hiệu quả cho không gian. Bên cạnh đó, sự kết hợp với cầu thang sẽ vừa tiết kiệm được diện tích, vừa mang đến nguồn sáng tự nhiên cho lối đi. Ngoài sử dụng các vật liệu như gạch cách nhiệt, gạch thông gió thì các vật liệu thông minh cho mái như kính, nhựa có khung sắt bảo vệ cũng rất thích hợp với giếng trời. Và đừng quên thiết kế một tiểu cảnh nhỏ ngay phía dưới giếng trời để giảm bức xạ nhiệt cho ngôi nhà.

Kiến trúc lệch tầng và dùng vách ngăn linh động

Đặc trưng nhà ống là thiết kế cắt ngang, giữa các phòng có sự cách ly lớn, không tạo nên một không gian ấm cúng. Điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến thói quen sinh hoạt của các gia đình Việt, đó là cần một không gian sinh hoạt chung quây quần, đầm ấm. Và kiến trúc lệch tầng được cho là giải pháp khắc phục hạn chế này, đồng thời cũng là cách tạo ra một không gian thông thoáng, mát mẻ hơn.

Bên cạnh đó, đừng nên phân chia không gian một cách rạch ròi bằng những bức tường cứng nhắc. Thay vào đó là thiết kế mở, liên thông giữa không gian này với không gian khác, sau đó dùng rèm, màn, kính, ván ép, ván MDF hay chính đồ nội thất để làm “vách tạm”. Sự phân chia này tạo nên một không gian linh động, rộng thoáng và quan trọng là ấm cúng, quây quần hơn cho cả nhà.

Chống nóng từ phần mái

Mái nhà là nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhiều nhất, vì vậy, chống nóng từ phần mái được coi là giải pháp đầu tiên trong thiết kế và xây dựng. Các chuyên gia cho rằng, nếu xử lý được phần mái là đã thành công 40 – 50% trong việc chống nóng cho nhà ở. Các loại ngói hay tôn cách nhiệt được cho là giải pháp tốt nhất cho mái, bên cạnh đó, giá thành của chúng cũng khá phù hợp.

Theo Lê Trinh/Tcxd.vn