Tránh nấm mốc cho tường

Tường nhà bị thấm, ẩm ướt. Những vệt loang đen của nấm mốc khiến căn phòng trở nên xấu xí.

Hiện nay thường dùng matít để trang trí tường nhà. Cách trang trí này giúp cho tường nhà nhẵn bóng đẹp, sáng sủa và có thể chọn được nhiều màu sắc theo ý muốn. nhất là khi muốn dùng sơn bóng, thì sẽ bóng láng hơn, đẹp hơn.
Tuy nhiên, có những công trình do không chú ý sử lý từ trước nên sau một thời gian sử dụng tường nhà thường hay bị loang mốc, hoen ố rất xấu. Nguyên nhân là do tường nhà bị thấm gây ẩm tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển và dễ gây bong tróc phồng rộp sơn. Để hạn chế hiện tượng này, có thể làm như sau:

Bề mặt thích hợp sơn chống thấm

* Chống thấm ngay từ khi xây dựng

Khi xây dựng nếu dùng nhiều vôi sẽ làm mạch tường lâu khô, ẩm. Khi gặp mưa nước sẽ ngấm vào tường làm cho lớp sơn phía trong bị loang mốc. Cách chống thấm tốt nhất là dùng vữa xây bằng cát vàng trộn với xi măng và nước vôi (chú ý không dùng vôi đặc). Hoặc có thể chỉ dùng cát vàng trộn xi măng cũng được, không nên để còn khe hở. Vữa xi măng cát rất chóng khô và rắn chắc một phần đã đảm đảm chống nước thấm từ bên ngoài vào trong. Khi trát tường cũng chỉ nên dùng loại vữa xi măng cát trộn nước vôi chứ không trộn vôi đặc, vì vôi có tính hút ẩm, làm cho độ kiềm của tường luôn cao làm hại đến màu sắc của sơn tường và rêu mốc có điều kiện phát triển.

Sau khi trát tường được 20 đến 28 ngày, có thể thực hiện bả matít hoặc sơn lót. Bả matít xong phải lau ướt hoặc làm sạch bụi bẩn rồi mới lăn sơn lót và lớp phủ. Làm như vậy sơn sẽ bám chắc và có độ bền lâu.
* Chống thấm cho tường cũ

Muốn sơn lại tường cũ thì phải làm sạch bề mặt tường, cạo lớp vôi cũ và rửa sạch, nếu tường bị thấm thì phải xử lý chống thấm rồi mới bả matít và lăn sơn. ( bạn có thể tham khảo về cách chống thấm và vật liệu chống thấm tại đây sonsuanha.net)

Nếu không làm sạch tường cũ thì lớp sơn rất dễ bị thấm, bong rộp, không đảm bảo chất lượng.

chong_tham_tuong_cong_trinh

 

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số nguyên nhân sau:

– Nếu bức tường của nhà bạn bị ẩm, mốc áp sát tường nhà bên cạnh nhưng ngôi nhà đó chỉ mới xây tường thô nhưng chưa trát vữa thì cũng có thể nước sẽ ngấm từ vị trí này tới tường nhà của bạn và gây ẩm, mốc. Trong trường hợp này cách giải quyết triệt để nhất đó là xử lý cả mặt tiếp giáp của tường và mặt trong của tường nhà bạn nơi xảy ra ẩm mốc.

– Nếu tường nhà bạn xảy ra ẩm mốc tại vị trí khu vệ sinh hoặc có hộp kỹ thuật, nên sử dụng chất phụ gia chống thấm dạng dung dịch trộn xi măng phủ lên bề mặt phía trong và phía ngoài tại vị trí của mảng tường bị ẩm mốc và sau đó tiến hành xử lý bề mặt của mảng tường này.

– Nếu mảng tường bị ẩm mốc ở vị trí cần trang trí, bạn có thể dùng các vật liệu vừa có tính năng trang trí vừa dùng để che phủ tạo mỹ quan cho mảng tường đã xử lý chống thấm.

– Sơn chống ẩm mốc là một giải pháp được dùng nhiều nhất.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *